Hôm nay, ngày 2/10/2023
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Cập nhật: 22/05/2018 (GMT+7)

Full look - Phần mềm học song ngữ Anh – Việt phát triển năng lực toàn diện cho HS

Full Look - Song ngữ Anh – Việt (Full Look) là phần mềm ôn tập kiến thức Toán, Khoa học, Lịch sử, Địa lý, Hiểu biết xã hội… bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, phù hợp với mọi đối tượng Học sinh (HS).

Hiện tại phần mềm này đã được triển khai thí điểm ở cấp Tiểu học, được phụ huynh và giáo viên đánh giá cao. Để hiểu sâu hơn về nội dung và tính khả thi của Full Look, phóng viên báo GD&TĐ đã có cuộc trò chuyện với bà Trần Thị Mai Phương – Giám đốc Công ty cổ phần Giáo dục Phát triển Trí tuệ & Sáng tạo Next Nobels.

Bà có thể giới thiệu đôi nét về chương trình dạy học Full Look - song ngữ Anh - Việt?

- Full Look là phần mềm ôn tập và mở rộng kiến thức bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Phần mềm này ra đời trước hết dựa trên xu hướng học tiếng Anh tích hợp CBI (CBI - Content Based Instruction).

Đây là xu hướng học tiếng Anh kết hợp với nội dung các môn học khác, giúp HS vừa nắm ngoại ngữ, vừa nắm nội kiến thức thu được qua các môn học đó. Xu hướng này đã và đang trở thành xu hướng giảng dạy và học tập tiếng Anh trên toàn thế giới.

Năm học 2015 – 2016, đã có 89 trường Tiểu học và THCS tại Thành phố Hồ Chí Minh được phép triển khai Đề án dạy và học môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh theo chương trình tích hợp này.

Trên cơ sở đó, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp nhận xu hướng, xây dựng phần mềm học tiếng Anh tích hợp với nội dung kiến thức các môn học (Toán, Khoa học, Văn học, Lịch sử, Địa lí) cũng như những kiến về xã hội và những kĩ năng sống cần thiết cho HS.

Tuy nhiên, trên cơ sở mặt bằng Tiếng Anh của HS toàn quốc còn chưa cao, ở nhiều địa phương, HS chưa thể học ngay chương trình tiếng Anh tích hợp, vì vậy, ngoài tiếng Anh, chúng tôi đã quyết định xây dựng thêm chế độ hiển thị ngôn ngữ Tiếng Việt.

Trước hết, HS có thể lựa chọn ôn tập kiến thức bằng chế độ Tiếng Việt hoặc Song ngữ (Tiếng Anh bên trên, dịch tiếng Việt bên dưới), song song với đó là việc học từ vựng các môn chuyên nghành để phát triển vốn từ và cách diễn đạt bằng tiếng Anh. Sau đó, các em có thể chuyển sang chế độ ôn tập kiến thức bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, hệ thống câu hỏi của Full Look là những câu hỏi được biên soạn theo hướng phát triển năng lực người học. Đây là hướng đi phù hợp với xu hướng giáo dục quốc tế, đồng thời phù hợp với bối cảnh giáo dục Việt Nam hiện nay.

Xin bà cho biết thêm về nội dung dạy – học của chương trình Full Look?

- Full Look có các nội dung: Mục Từ vựng và Lí thuyết, giúp cung cấp bộ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mọi môn học theo từng tuần, (bổ sung từ vựng về xã hội, từ vựng về các kĩ năng).
Hệ thống từ có hình ảnh minh hoạ, có loa đọc, có các trò chơi (game) kiểm tra từ. Bộ từ vựng này giúp HS được tích lũy vốn từ tiếng Anh một cách bài bản, theo lộ trình cụ thể; hệ thống lí thuyết cơ bản của từng môn, theo từng tuần cũng được nhắc lại trong mục này, bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt;

Mục Luyện tập, giúp học sinh ôn luyện từng môn học qua hệ thống bài trắc nghiệm phong phú, nội dung câu hỏi thiên về đánh giá năng lực của học sinh;

Mục Đề Luyện tập và các Đề kiểm tra toàn diện năng lực của học sinh là những đề được xây dựng theo cấu trúc bài khảo sát năng lực toàn diện (Cấu trúc này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện 2 năm trong kì khảo sát vào lớp 6 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa).

Các nội dung trên được trình bày ở 3 chế độ hiển thị ngôn ngữ: Tiếng Anh; Tiếng Việt; Song ngữ, phù hợp với mọi đối tượng HS. Bên cạnh việc tích hợp ngôn ngữ hiển thị, chương trình còn được tích hợp cả về nội dung (nhiều môn học, nhiều kiến thức bổ sung); hình thức sinh động, hấp dẫn, thu hút học sinh. Ngoài ra, chương trình còn có nhiều tính năng hữu ích cho cả phụ huynh và giáo viên.

Vậy Full Look có gì mới hơn so với một số chương trình dạy song ngữ khác thưa bà?

- Hiện nay, Full Look là chương trình duy nhất tại Việt Nam giúp học tiếng Anh tích hợp với nhiều kiến thức phong phú, cả kiến thức tự nhiên và xã hội.

Các chương trình học tiếng Anh tích hợp khác mới được triển khai chủ yếu dựa trên nền tảng giáo trình Toán và Khoa học của nước ngoài, những nội dung về văn hóa, xã hội chưa được chú ý.

Điểm độc đáo thứ hai của sản phẩm chính là việc học tiếng Anh tích hợp dựa trên nền tảng kiến thức tiếng Việt của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Điều này, giúp HS không bị “quá tải” trong quá trình học song ngữ. HS vừa được ôn tập nội dung kiến thức tiếng Việt đã học, lại vừa được mở rộng chính những kiến thức đó bằng tiếng Anh, đồng thời giúp cho việc tiếp nhận nội dung tiếng Anh sẽ dễ dàng hơn so với một chương trình hoàn toàn mới.

Ưu điểm của Full Look là một phần mềm học song ngữ trực tuyến có khả năng tương tác cao với người học; có nhiều hình ảnh minh họa sinh động; có hệ thống loa đọc từng từ; có từ điển tra cứu từng từ ngay lập tức, có game để HS học từ mới dễ dàng hơn; Có thể tích hợp nhiều khâu trong quá trình biên soạn nội dung…).

Với những ưu điểm trên, chúng tôi tin rằng, đây là một công cụ học tập thực sự hữu ích, đem lại hiệu quả cao trong quá trình dạy và học song ngữ tại Việt Nam.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, Full Look còn có gặp phải khó khăn gì không, thưa bà?

- Trong quá trình triển khai, phát triển sản phẩm, chúng tôi mong muốn được tặng tài khoản học cho các HS khu vực miền núi, nơi nhiều thiếu thốn về tài liệu, sách vở, công cụ học tập, đặc biệt là công cụ học tiếng Anh.

Với một chương trình tích hợp toàn diện cả về nội dung và ngôn ngữ hiển thị, Full Look có thể hỗ trợ rất nhiều cho các em trong quá trình học tập.

Tuy nhiên, vì Full Look là phần mềm trực tuyến nên HS muốn sử dụng được cần phải có máy tính kết nối Internet. Trong khi đó, trên thực tế, phần lớn các trường miền núi không được trang bị đầy đủ các phương tiện này.

Chúng tôi rất mong được đồng hành cùng các nhà tài trợ, các tổ chức Phi chính phủ… để có thể triển khai chương trình học toàn diện, hữu ích này tới các trường học tại những địa bàn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Để chương trình được triển khai đại trà tại các nhà trường, theo bà cần phải làm gì?

- Theo tôi Full Look cần được giới thiệu tới giáo viên các trường đã thực hiện chương trình tiếng Anh tích hợp để nâng cao trình độ Anh ngữ chuyên ngành cho giáo viên. Đồng thời, từng bước chuyển giao, thay thế giáo viên nước ngoài trong việc dạy tiếng Anh tích hợp.

Song song với đó là cần phải giới thiệu đến HS các trường đã học chương trình tiếng Anh tích hợp nhằm làm công cụ ôn luyện hiệu quả, song song với chương trình tiếng Anh tích hợp các em đã được học trên lớp.

Với HS những trường còn lại, Full look cũng là một công cụ học tập hiệu quả, giúp ôn tập kiến thức bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Với 3 chế độ hiển thị ngôn ngữ, phần mềm sẽ từng bước đặt nền móng, giúp các trường này tiệm cận với chương trình tiếng Anh tích hợp theo lộ trình cụ thể.

Trong công cuộc xã hội hóa giáo dục, Full Look đã đem lại một giải pháp cho việc học tiếng Anh tích hợp có lộ trình, hoàn toàn phù hợp với nhu cầu và thực trạng của giáo dục Việt Nam hiện nay.

Vì vậy chúng tôi mong muốn nhận được sự hợp tác từ Bộ GD&ĐT cùng các cơ sở giáo dục, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước để chương trình ngày càng hoàn thiện hơn nữa và có thể triển khai rộng rãi đến các trường học trên Toàn quốc.

Trân trọng cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!


Nhận xét của chuyên gia:

PGS Nguyễn Thanh Tùng - Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội: “Lần đầu tiên ở Việt Nam có phần mềm Song ngữ Anh - Việt cho mọi môn học. Đó là xu hướng của giáo dục hiện đại và nhiều trường cấp 2 trên toàn quốc đã thí điểm mô hình này.

Việc xây dựng chương trình song ngữ cho cấp Tiểu học là bước để các em có thể bắt nhịp với xu hướng mới khi lên cấp 2, giúp các em từng bước tiếp cận kiến thức mới, tránh áp lực dồn tích, tạo nền tảng vững chắc cho quá trình tìm kiếm học bổng và quá trình hòa nhập với môi trường hòa nhập quốc tế sau này”.

Sandra Gannon – ThS Toán học, giảng viên Khoa Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội: A software program that has caught up with the innovation trend in education, the trend to teach, test and evaluate students in the direction of developing their capabilities. The beauty of this method is that all the teaching materials are expressed in simple and orthodox English .

(Một phần mềm bắt kịp xu hướng đổi mới của nền giáo dục, đó là xu hướng dạy học, kiểm tra, đánh giá theo hướng phsat triển năng lực người học. Cái hay nhất của nó là tất cả những nội dung ấy được diễn đạt bằng thứ tiếng Anh vừa đơn giản, vừa chuẩn mực)

Hữu Siêu (Nguồn Báo GDTĐ)
Quay lại In bản tin
Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đoạt giải Nhất toàn đoàn kỳ thi Olympic Tin học miền Trung - Tây Nguyên lần thứ IV năm 2023 (19/03)
Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì? Học gì và cơ hội nghề nghiệp? (20/07)
Tìm hiểu về ngành học Trí tuệ nhân tạo (18/07)
Các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT (12/09)
Ngành IT - Hiểu và chọn đúng trước cơ hội nghề nghiệp hàng đầu tương lai (04/11)
Xu hướng ngành IT trong ba năm tới (14/10)
97 thí sinh đạt giải Nhất tại Hội thi Tin học trẻ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXV, năm 2022 (15/05)
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới giáo dục (27/08)
Lễ Tổng kết và trao giải IMAGINE CUP JUNIOR 2022 (01/08)
Gần 400 học sinh tranh tài tại Vòng thi khu vực miền Trung Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVIII và Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ năm 2022 (13/07)
Nhóm Suicide Squad lọt vào Top 20 đội thi xuất sắc nhất IMAGINE CUP JUNIOR VIỆT NAM 2022 (23/03)
Hơn 600 học sinh tham dự vòng chung kết Olympic Tin học miền Trung-Tây Nguyên lần thứ III (20/03)
Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ toàn quốc năm 2021 (22/12)
Trao chứng nhận “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần” Cuộc thi “Trình diễn sáng tạo trí tuệ nhân tạo” (07/12)
Lê Thanh Hồng Khánh lớp 12A1 đạt giải Nhì với đề thi đầy tính nhân văn tại Vòng chung kết quốc gia ACAWC 2021 (25/10)
Hội thảo trực tuyến mở rộng "Định hướng chuyển đổi số trong trường học" (15/10)
Chia sẻ lớp học phát triển kỹ năng và tư vấn phát triển ứng dụng (04/09)
Khoá đào tạo trực tuyến "Trải nghiệm Trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần - AI in One Week" của Đại học Đà Nẵng (04/09)
Khoá học đào tạo AI in One Week - “Trải nghiệm trí tuệ nhân tạo trong 01 tuần” (04/09)
Tổ Tin học tham gia lớp tập huấn chuyên sâu MOS 2016 dành cho giáo viên khối THPT năm 2021 (03/09)
Tổ chức Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVII, năm 2021 (12/05)
110 thí sinh đạt giải Nhất Hội thi Tin học trẻ TP Đà Nẵng lần thứ 24 (26/04)
318 học sinh xuất sắc dành vé dự vòng chung kết Olympic Tin học dành cho học sinh THPT miền Trung – Tây Nguyên lần 2 – năm 2021 (21/04)
Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020 tại Cà Mau (01/02)
ICT - Giải pháp hỗ trợ giáo dục trong thế giới phẳng (10/12)
Những xu thế mới của công nghệ trong giáo dục (10/12)
Lợi ích của điện toán đám mây với giáo dục (09/12)
Chuyển đổi số theo nhu cầu dạy và học (09/12)
Ra mắt cổng giáo dục trực tuyến hocsinh.edu.vn (02/10)
Dạy Vật lý trên bảng tương tác bằng phần mềm Working Model (22/05)
Ứng dụng điện toán đám mây trong quản lý đào tạo ĐH, CĐ tại Việt Nam (22/05)
Next of unit computing (NUC): “Cứu tinh” phòng lab (22/05)
Ứng dụng CNTT hiệu quả sẽ giúp nhà trường tiết kiệm lớn nhân lực, vật lực (22/05)
Bkav phát hành công cụ miễn phí kiểm tra Wanna Cry (15/05)
Ông Hồng Lan Anh (PowerPoint – THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) là 3 đại diện của Đà Nẵng trong số 11 thí sinh miền Trung có mặt ở Vòng Chung kết MOS 2017 tại Hà Nội (15/05)
Phát động thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới MOSWC 2015 tại Đà Nẵng (31/01)
Phát động cuộc thi Tin học Văn phòng quốc tế 2015 (13/01)
Tám lí do nên từ bỏ Facebook ngay bây giờ (03/03)
Tải video từ YouTube không cần cài phần mềm (22/11)
Ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh xã hội học tập (06/09)
Điều khiển máy tính từ xa bằng Chrome (11/10)
Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh-thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 7 : Đà Nẵng giành 8 giải (01/10)
Đà Nẵng tiến tới “Số hóa hoạt động dạy và học” (01/10)
Adobe Presenter 7: tăng cường sức mạnh cho Microsoft PowerPoint (29/09)
Giới thiệu cuộc thi Microsoft Office World Champion 2011 (06/04)
Google cung cấp tính năng tìm kiếm theo thời gian thực (01/09)
Gmail cung cấp tính năng "hộp thư ưu tiên" (01/09)
Microsoft sẽ miễn phí Office 2010 (03/09)
“Web ý thức” sự trưởng thành của Web 3.0 (07/07)
Vá thành công lỗ hổng DNS tại Việt Nam (07/07)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 11239861 lần xem

Số người online: 1706

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844 - Fax: 0236.3944936
   Phó Hiệu trưởng phụ trách: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844