Hôm nay, ngày 20/4/2024
 

|Trang chủ|

|Tài liệu-Văn bản| | Đăng ký đề tài NCKH| |Hình ảnh|
DANH MỤC  

TÌM KIẾM

Trong:

 

GIẢI ĐÁP

  ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh
  Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào?
  Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016
  Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016
  Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích?
  Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm
  Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015
  Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015
  Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia
  Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng?

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO GƯƠNG HỒ CHÍ MINH

Đoàn trường sinh hoạt giới thiệu sách về Bác Hồ

Kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Thông điệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục vẹn nguyên giá trị thời đại

Vui Tết độc lập - niềm tự hào bất tận

Vinh danh SV xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Một bức thư lịch sử mãi nguyên vẹn giá trị

Chăm lo bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tư tưởng Hồ Chí Minh về “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau”

Học tập ý chí và phương pháp tự học của Bác Hồ

Phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ

TRANG NHẤT > GIẢI ĐÁP
Cập nhật: 06/02/2009 (GMT+7)

Thắc mắc về đề thi tuyển sinh ĐH?

Muốn thi tại điểm thi trường ĐH mình đăng ký? Khoa du lịch của ĐH Hà Nội? Học 5 năm rút ngắn xuống 2 năm? Thi ngành CNTT phải sơ tuyển năng khiếu là vẽ? Trường nào nhân hệ số môn Ngoại ngữ? Con thương binh có được cộng điểm ở kì thi tốt nghiệp?...

Hỏi: Em muốn dự thi ĐH Kiến trúc TPHCM. Em có phải đến thi tại trường hay không? Cho em hỏi thêm về thủ tục dự thi? (khoaarsenal@gmail.com)

* Trả lời:

Trường ĐH Kiến trúc TPHCM tổ chức thi khối A và V. Theo Ban tư vấn được biết thì những thí sinh thi khối V sẽ chắc chắn thi tại trường vì có môn thi năng khiếu.

Đối với khối A thì tuỳ thuộc vào số hồ sơ ĐKDT mà nhà trường sẽ sắp xếp điểm thi cho phù hợp. Nếu số lượng quá lớn vượt quá sức chứa của trường ĐH Kiến trúc thì bắt buộc nhà trường phải thuê các điểm khác gần khu vực.

Như vậy không phải thí sinh nào dự thi khối A đều có thể dự thi tại điểm thi trường ĐH Kiến trúc.

Việc sắp xếp phòng thi, điểm thi sẽ do Hội đồng tuyển sinh của trường bố trí nên không có quy định nào để được phép thi tại trường.

Những trường nào thì môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2 trong xét tuyển? Học viện Kỹ thuật Mật mã thì đề riêng hay thi đề chung?(changkhodethuong_105@yahoo.com)

Việc liệt kê các trường có nhân hệ số môn Ngoại ngữ trong xét tuyển là quá nhiều nên Ban tư vấn sẽ chỉ cho em đặc điểm để nhận biết điều này.

Các trường thi tuyển khối D chỉ nhân hệ số môn ngoại ngữ đối với các chuyên ngành đi sâu vào lĩnh vực ngoại ngữ như chuyên ngành Tiếng Anh thì nhân hệ số môn Tiếng Anh. Đối với các trường có đào tạo truyền thông về ngoại ngữ như ĐH Hà Nội, ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Quốc gia… thì đều nhân hệ số môn Ngoại ngữ.

Học viện Kỹ thuật Mật mã là một trường có tổ chức thi tuyển theo phương thức “3 chung”. Như vậy trường sẽ không có đề thi riêng mà sử dụng đề thi của Bộ GD-ĐT.

Em muốn biết Khoa Du lịch - Đại học Hà Nội gồm có những chuyên ngành gì và điểm chuẩn năm nay liệu có thể cao vượt mức năm ngoái được không?(ice_lili_girl@yahoo.com)

Trường ĐH Hà Nội không có khoa Du lịch mà chỉ có khoa Quản trị Kinh doanh -Du lịch có nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Quản trị kinh doanh và chuyên ngành Du lịch.

Đối với chuyên ngành Du lịch thì sinh viên sẽ học bằng Tiếng Anh kết hợp với những kiến thức trong lĩnh vực này như văn hoá, lịch sử để sau này có thể đảm nhiệm mục tiêu trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Việc xác định điểm chuẩn có cao hơn năm 2008 hay không thì quả rất khó khăn vì hiện tại Ban tư vấn chưa biết mức độ đề thi cũng như thí sinh dự thi vào trường ĐH Hà Nội năm 2009 như thế nào.

Theo đánh giá chủ quan của Ban tư vấn thì điểm chuẩn ngành này năm nay sẽ không thấp hơn năm 2008. Sở dĩ nói vậy vì chuyên ngành Du lịch hiện nay đang được nhiều thí sinh chú ý tới do nhu cầu tuyển dụng là khá cao.

Em xin hỏi hiện nay ở ĐHBKHN đã áp dụng đào tạo theo hệ chế tín chỉ chưa, nếu em học nhiều môn trong một năm thì em có thể rút ngắn khoá học từ 5 năm xuống 2 năm không?(van-tu.vu@live.com)

Hiện nay trường ĐH Bách khoa HN đã áp dụng đào tạo theo hệ chế tín chỉ. Theo quy chế đào tạo mà trường ban hành thì sinh viên có thể rút ngắn tối đa 2 học kì chính đối với hệ CĐ và 3 học kì chính đối với hệ ĐH. Như vậy sinh viên có thể học rút ngắn được 1 năm với hệ CĐ và 1,5 năm đối với hệ ĐH.

Thời gian đào tạo hệ CĐ tối đa là 3 năm do đó nêu em học rút ngắn thì sẽ còn 2 năm; hệ ĐH là 4 năm (đối với hệ cử nhân) nên học rút ngắn sẽ còn là 2,5 năm và hệ ĐH 5 năm (kỹ sư) học rút ngắn xuống còn 3,5 năm.

Như vậy không thể học 5 năm rút ngắn xuống còn 2 năm được vì để nhận đuợc bằng kỹ sư em phải học 160-180 tín chỉ. Trong khoảng thời gian 2 năm em không thể làm được điều này.

Em ở tỉnh Bắc Ninh và là thí sinh tự do, vậy thì em có thể nộp hồ sơ thi ĐH ở phòng giáo dục huyện em được không, nhận giấy báo dự thi cũng ở phòng GD huyện và đến lúc thi đỗ nhận giấy báo trúng tuyển thì vẫn lấy ở phòng giáo dục huyện đúng không? (stvantu@gmail.com)

Đối với thí sinh tự do thì dĩ nhiên phải nộp hồ sơ ĐKDT tại Phòng giáo dục hoặc Sở GD-ĐT địa phương.

Theo quy định thì sinh nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu sẽ nhận giấy báo dự thi và phiếu báo điểm tại đó.

Nếu em thuộc diện trúng tuyển thì nhà trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển về trực tiếp cho em qua đường bưu điện chứ không chuyển về Phòng giáo dục.

Em đang học chương trình cơ bản 12, và muốn thi vào trường ĐH kinh tế, không biết là đề thi sẽ chia theo bảng như thế nào? Và từ bây giờ em có cần ôn luyện những phần của ban nâng cao hay không, hay chỉ cần ôn những phần cơ bản thôi? (clover_hnh@yahoo.com)

Cơ cấu đề thi tuyển sinh năm nay về cơ bản không khác so với các năm trước. Đề thì gồm hai phần: phần chung dành cho tất cả thí sinh và phần riêng dành cho từng đối tượng thí sinh.

Đối với phần riêng sẽ có phần dành cho thí sinh học cơ bản và thí sinh học nâng cao. Đối với phần chung thì đảm bảo cho cả ban cơ bản và nâng cao đều làm được. Đề thi chủ yếu bám sát chương trình sách giáo khoa mới, không quá khó và không lách léo.

Như vậy, em đã học chương trình cơ bản thì chỉ cần học chắc ban của mình mà không nhất thiết phải học thêm những phần của ban nâng cao.

Con trai tôi năm nay chuẩn bị thi ĐH. Cháu thích các công việc ứng dụng công nghệ thông tin như thiết kế, đồ họa 3D... Cháu chỉ giỏi về các phần mềm máy tính nhưng vẽ bằng tay thì cháu chỉ vẽ kỹ thuật tốt. Xin hỏi có trường đại học nào đào tạo nghề ứng dụng công nghệ thông tin mà không phải thi năng khiếu vẽ và cháu có thể thi khối D: Toán -văn -Anh không? (vanlam@fpt.vn)

Theo Ban tư vấn được biết thì hiện nay chưa có trường ĐH nào tuyển sinh ngành CNTT mà yêu cầu thi năng khiếu là vẽ.

Hiện nay đối với các trường đào tạo các chuyên ngành ứng dụng CNTT như Toán tin ứng dụng; Khoa học máy tính;…chủ yếu tuyển sinh khối A chứ không tuyển sinh khối D.

Với những gì bạn nói ở trên thì con bạn nên đăng ký dự thi vào trường ĐH FPT. Trường chỉ đào tạo duy nhất ngành kỹ thuật phần mềm thi tuyển cả ở khối D. Với những kiến thức con bạn nắm được sẽ là lợi thế khi theo học ngành này.

Cũng cần lưư ý: Để có thể theo học tại trường thì con bạn phải tham dự một kì thi sơ tuyển với hai môn thi về logic. Để biết kế hoạch sơ tuyển bạn chủ động liên hệ với nhà trường nhé.

Em là con thương binh 3/4 nhưng ba mẹ không có giấy đăng ký kết hôn và đã ly hôn nhiều năm. Như vậy em có được cộng điểm ưu tiên không? (tốt nghiệp THCS em được cộng 1 điểm). Em không có giấy tạm trú ở Lâm Đồng nhưng theo học ở trường THPT đã 3 năm và có giấy chứng nhận nghề loại giỏi. Như vậy điểm tối đa mà em được cộng khi tốt nghiệp là bao nhiêu?(piglove1301@gmail.com)

Để được hưởng quyền ưu tiên là con thương binh em chỉ cần có giấy xác nhận của địa phương là được.

Đối với thi tốt nghiệp THPT thì không có khái niệm cộng điểm cho đối tượng là con thương binh mà chỉ có khái niệm đưa ra mức điểm trúng tuyển tốt nghiệp trung bình thấp hơn so với các đối tượng không có ưu tiên.

Cụ thể: Một học sinh không có ưu tiên thì điểm trung bình 6 môn thi phải đạt từ 5,0 trở lên mới đỗ tốt nghiệp trong khi đó con thương binh chỉ cần đạt từ 4,75 trở lên là đỗ tốt nghiệp.

Theo quy định thì học sinh có chứng chỉ nghề loại giỏi sẽ được cộng tối đa 2 điểm để xét tốt nghiệp theo nguyên tắc: [Tổng điểm thi 6 môn + điểm ưu tiên]/6.

Hữu Siêu (Theo Dân Trí)
Quay lại In bản tin
ĐH Đà Nẵng: Xây dựng phương án tuyển sinh không có nhiều xáo trộn lớn cho thí sinh (23/04)
Đại học Đà Nẵng tuyển sinh 2018 thế nào? (22/03)
Đại học Đà Nẵng giải đáp một số thông tin liên quan đến việc đăng ký xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2016 (04/08)
Giải tỏa băn khoăn trước Kỳ thi THPT quốc gia 2016 (14/03)
Đối tượng nào được tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên, khuyến khích? (05/05)
Nếu gian dối, thí sinh sẽ bị tước quyền thi THPT quốc gia 2 năm (05/05)
Chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2015 (07/04)
Thí sinh hưởng lợi từ kỳ thi THPT quốc gia 2015 (05/01)
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ với học sinh đạt giải quốc gia (12/12)
Tuyển sinh CĐ ĐH 2015, trường hợp nào được tuyển thẳng? (12/12)
Giải đáp về môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ 2015 (12/12)
Thi ĐH 2015: Mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 6 nguyện vọng (12/12)
Hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2015 (12/12)
Có được dùng kết quả thi tốt nghiệp 2014 để xét tuyển ĐH 2015? (12/12)
Dự kiến tháng 1/2015, ban hành Quy chế xét tốt nghiệp THPT (12/12)
Giải đáp những câu hỏi “nóng” về kỳ thi THPT Quốc gia (12/12)
Điểm ưu tiên khu vực được tính như thế nào? (21/02)
Tin học và CNTT có sự khác nhau? (19/12)
Kì thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ có 8 môn? (16/12)
Điều kiện và thủ tục phúc khảo (29/05)
Các loại máy tính cầm tay thí sinh được đem vào phòng thi (24/05)
Bảng tuần hoàn Mendeleev có được sử dụng ở các kì thi? (28/03)
Cách làm hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển (10/03)
Học gì ở nhóm ngành kinh tế, nông lâm, giao thông? (09/03)
Rớt tốt nghiệp vẫn có cơ hội học lên ĐH (09/03)
Những điều cần lưu ý khi khai hồ sơ ĐKDT (09/03)
Ôn thi thế nào để đạt điểm cao? (09/03)
Hồ sơ ĐKDT có mục ghi NV2? (06/03)
Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có được chọn phần riêng? (06/03)
Thắc mắc về cách làm hồ sơ ĐKDT? (11/02)
Lực học được khoảng 21-22 điểm, nên thi trường nào? (06/02)
Khả năng được 15 điểm thì đỗ trường nào khối B? (15/01)
Chọn học ngành công nghệ thông tin sao cho tốt? (14/01)
Khối D thi được mấy trường? (14/01)
Ngành Kinh tế và Quản lý môi trường đào tạo gì? (12/01)
Có thể dự thi cùng lúc khối D1 và D4? (10/01)
Các trường ĐH sư phạm không tổ chức thi theo khối? (06/01)
Lực học trung bình muốn thi ngành CNTT? (06/01)
Hồ sơ ĐKDT năm 2009 có gì khác? (06/01)
Khởi động mùa tư vấn tuyển sinh 2009 (06/01)
Hai giấy dự thi báo giống nhau, phải làm sao? (06/01)
Giải đáp những thắc mắc "nóng" tuyển sinh 2008 (06/01)
Các học bổng toàn phần tại Singapore (28/08)
Học tập tại Hà Lan sử dụng ngôn ngữ nào? (28/08)
Cách tìm học bổng du học Hà Lan (28/08)
Cơ hội học bổng ngành dược ĐH Queensland, Úc (28/08)
ĐH Griffith & Học viện QIBT - Nơi học tập lý tưởng tại Australia (28/08)
Điều kiện du học Y khoa tại Úc (28/08)
Giúp bạn nhanh chóng hòa nhập khi đến Úc (28/08)
Muốn du học cấp 3 tại Úc (28/08)
 

Xem tin ngày:

  LIÊN KẾT NHANH


Lịch công tác

Thời khóa biểu

Danh bạ Giáo viên

Nộp đơn xin phép

Kết quả học tập

Kho tài liệuTHỐNG KÊ

Tổng số: 12404743 lần xem

Số người online: 2212

 • Ghi nhớ website này
 • Đặt làm trang chủ
 • Thông báo cho bạn bè
 • Giới thiệu | Góp ý - Liên hệ

   
   ::Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
   Địa chỉ: 01 Vũ Văn Dũng, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng  *   Điện thoại: 0236.3944844
   Hiệu trưởng: TS. Lê Thanh Hải * Email: lethanhhai@lqddn.edu.vn  * Di động: 0913.598.844